TheLord of theRings

TheLord of theRings

TheLord of theRings : มหากาพย์ แฟนตาซี ของ เจ.อาร์.อาร์.โทลคีน

  TheLord of theRings หนังแฟนตาซี เรื่องราวในนิยายชุดนี้คือเหตุการณ์หลังจาก The Hobbits เมื่อพ่อมด แกนดัลฟ์ ค้นพบว่าแหวนของ บิลโบ แบกกินส์ เป็นแหวนที่ เซารอน เจ้าแห่งความมืดตามหาอยู่และมันก็คือจุดเริ่มต้นการผจญภัยของ โฟรโด ทายาทของบิลโบในการนำแหวนวงนี้ไปทำลายThe Lord of the Rings ถือได้ว่าเป็นนิยายแฟนตาซีเล่มสำคัญซึ่งเป็นต้นแบบของนิยายแฟนตาซีมากมาย

ที่เกิดขึ้นตามมา โดยตัวละครสำคัญที่มีบทบาทมาตั้งแต่ The Hobbit ก็คือ แกนดัลฟ์ ซึ่งถือเป็นพ่อมดที่โด่งดังที่สุดอีกคนนึงในโลกของภาพยนตร์ด้วยวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ ปีเตอร์ แจ็คสัน นิยายคลาสสิคชุดนี้จึงได้รับการถ่ายทอดออกมาเป็นภาพยนตร์อย่างยิ่งใหญ่อลังการจนคว้ารางวัลออสการ์ไปได้ถึง 17 ตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือรางวัล ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 2003 จาก The Return of the King

TheLord of theRings

เรื่องราวใน เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์

เกิดขึ้นบนดินแดนในจินตนาการที่มีชื่อว่า มิดเดิลเอิร์ธ ตัวละครในเรื่อง มีหลายเผ่าพันธุ์ เช่น มนุษย์ เอลฟ์ (หรือ พราย ในฉบับแปลภาษาไทย) ฮอบบิท คนแคระ พ่อมด และออร์ค หัวใจของเรื่องเกี่ยวข้องกับแหวนเอกธำมรงค์ ซึ่งสร้างโดยจอมมารเซารอน เหตุการณ์ในเรื่องเริ่มต้นจาก ดินแดนไชร์อันสุขสงบ ไปยังส่วนต่าง ๆ ของมิดเดิลเอิร์ธ จนถึงเหตุการณ์สงครามแหวน โดยผ่านมุมมองของตัวละครฮอบบิทคนหนึ่งที่ชื่อ โฟรโด แบ๊กกิ้นส์ ในตอนท้ายของเรื่องยังมีภาคผนวกอีก 12 ชุดที่แสดงถึงประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของโลกในนิยาย รวมถึงภูมิหลังด้านภาษาศาสตร์ ของวัฒนธรรมต่าง ๆ ในนิยายด้วย

เมื่อพิจารณางานเขียนชิ้นอื่น ๆ ของโทลคีนประกอบ จะเห็นว่า เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ เป็นชิ้นงานที่ขยายผลมาจากโครงเรื่องต่าง ๆ ก่อนหน้านี้ เป็นชิ้นงานที่มีความซับซ้อน และยังเป็นเหตุการณ์ในลำดับสุดท้ายของปกรณัมของโทลคีนที่ได้บรรจงสร้างมาเนิ่นนานตั้งแต่ พ.ศ. 2460 (ค.ศ. 1917) ผลงานเรื่อง เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ และงานเขียนชิ้นอื่น ๆ ของเขาได้แสดงให้เห็นถึงความ ลุ่มลึกทางด้านภาษา ด้านโครงตำนาน ด้านแนวคิดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสู่อุตสาหกรรม และด้านศาสนศาสตร์ จนส่งผลต่อวงการวรรณกรรมแฟนตาซียุคต่อมาเป็นอย่างมาก ผลกระทบจากงานของโทลคีนต่อสังคมทำให้คำว่า “แบบโทลคีน” (“Tolkienian” และ “Tolkienesque”) ถูกบรรจุลงในพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซฟอร์ด [2]TheLord of theRings

ความนิยมอย่างล้นหลามและยาวนานในหนังสือ เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ยังเป็นจุดกำเนิดของงานเทศกาล ประเพณี ชมรม และสมาคมต่าง ๆ มากมาย โดยบรรดาผู้ชื่นชอบผลงานของเขา [3] รวมทั้ง หนังสือในแง่มุมหลายหลากเกี่ยวกับตัวของโทลคีนหรืองานเขียนชิ้นต่าง ๆ ของเขา เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ได้สร้างให้เกิดแรงบันดาลใจอย่างต่อเนื่องต่องานศิลปะ ภาพวาด ดนตรี ภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ เกม และวรรณกรรมชิ้นอื่น ๆ อีกมากมายนับไม่ถ้วน มีการดัดแปลงนิยาย เรื่องนี้ไปเป็นบทละครวิทยุ ละครเวที รวมถึง ภาพยนตร์หลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ไตรภาคในระหว่างปี ค.ศ. 2001-2003 เป็นครั้งที่กระตุ้นให้เกิดกระแสความสนใจในผลงานของโทลคีนขึ้นมาอย่างสูงมากอีกครั้งหนึ่ง

ผู้ประพันธ์ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน
ชื่อเรื่องต้นฉบับ The Lord of the Rings
ผู้แปล วัลลี ชื่นยง
ประเทศ อังกฤษ
ภาษา อังกฤษ
ซีรีย์ ปกรณัมชุดมิดเดิลเอิร์ธ
ประเภท นวนิยายแฟนตาซี
สำนักพิมพ์ สหราชอาณาจักร สำนักพิมพ์อัลเลนแอนด์อันวิน
ไทย สำนักพิมพ์แพรวเยาวชน
วันที่พิมพ์ สหราชอาณาจักร 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2497
ไทย ตุลาคม พ.ศ. 2544
เรื่องก่อนหน้า เดอะฮอบบิท 

 

อ่านต่อ : หนังแฟนตาซี netflix